10 เมนู อาหารเกาหลี เมื่อบินไปถึงถิ่นต้องตามกินให้ครบ

10853

10 เมนู อาหารเกาหลี ต้องตามกินให้ครบ

ปลายปีทีไรเพื่อนๆ คงกำลังวางแพลนไปเที่ยวเกาหลีจำนวนไม่น้อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าหนาวคงอยากจะไปสัมผัสกับหิมะสีขาวโพลนกันใช่หรือเปล่า แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าจะไปเที่ยวเกาหลีช่วงหน้าไหนสิ่งที่สำคัญและน่าสนใจที่สุดคือเรื่องปากเรื่องท้องเพราะ อาหารเกาหลี ก็ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเช่นกัน ถึงแม้ว่าบางเมนูตอนนี้เราอาจหากินได้ที่ประเทศไทยไม่ยากแต่การได้ไปกินรสชาติต้นตำรับยังถิ่นเกาหลีคือความฟินที่สุดของนักกินเลยทีเดียว และนี่คือ 10 เมนูที่ต้องตามไปกินให้ครบที่เกาหลี ถ้ากินไม่ครบต้องไปใหม่อีก (หลาย) ครั้ง

1. ต๊อกป๊อกกี่ (Topokki)

อากาศหนาวๆ หากได้กินต๊อกป๊อกกี่ร้อนๆ จะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอย่างแน่นอน และจะยิ่งฟินมากหากได้กินร้านข้างทาง เพราะจะได้ฟีลความเป็นเกาหลีจริงๆ ส่วนเรื่องรสชาติของต๊อกป๊อกกี่ ตัวเส้นเป็นแป้งหนึบๆ รูปทรงหนาๆ ป้อมๆ คลุกเคล้ากับน้ำซอสรสจัดจ้านสไตล์เกาหลีเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ กินตอนร้อนๆ ดีที่สุดเพราะถ้าตัวเส้นเย็นแล้วความอร่อยจะหมดไปทันที

2. แกงกิมจิ (Kimchi jjigae)

ซุปกิมจิซึ่งหากินได้ไม่ยากเพราะทุกร้านอาหารในเกาหลีต้องมีเลยก็ว่าได้ โดยรสชาติก็เหมือนกิมจิเลย เปรี้ยว หวานเผ็ด เค็ม แต่มาในพาร์ทของการมีน้ำซุปด้วย ความกิมจิก็อาจเจือจางลงไปบ้าง มีเครื่องเพิ่มเข้าไปนอกจากผักกาดขาวด้วยนะแล้วแต่ร้านว่าจะใส่อะไรลงไป แต่โดยส่วนใหญ่จะมีเต้าหู้ขาว แตงกวาดอง เห็ด เป็นต้น

3. คิมบับ (Gimbap)

ส่วนใหญ่คนเกาหลีชอบกินคิมบับเป็นอาหารเช้า เพราะกินง่ายทำงานง่ายในช่วงเวลาเร่งรีบ คือข้าวม้วนห่อด้วยสาหรายสไตล์เกาหลี โดยสอดไส้แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกใส่น้ำมันงา ส่วนเรื่องไส้อื่นๆ ก็มีมากมาย โดยทั่วไปจะมีแตงกวา ไชเท้าดอง หมูหมัก กิมจิ ไข่หวาน ฯลฯ ส่วนรูปทรงบางร้านก็ขายเป็นแท่งๆ กัดกินได้เลย แต่บางร้านก็หั่นเป็นแว่นๆ ไว้อย่างพอดีคำเพื่อให้ง่ายต่อการกิน

4. ทัคคาลบี้ (Dak Galbi)

ทัคคาลบี้ หรือที่รู้จักกันคือ ไก่ผัดซอสเกาหลี ไก่ที่ถูกหั่นไว้อย่างพอดีคำหมักกับซอสพริกเผาเกาหลีให้ซึมเข้าเนื้อใน โดยมีหนังติดบ้างเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเทกเจอร์ในการกินอร่อยมากขึ้น แล้วผัดในกระทะร้อนไปพร้อมๆ กับท้อปปิ้งต่างๆ ให้เข้ากัน ทั้ง กระหล่ำปลี ต็อกป๊อกกี่ ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดให้สุกแล้วตอนกินห่อด้วยใบงาจะได้กลิ่นหอมๆ ของใบงาและรสชาติก็สามารถตัดเลี่ยนได้ดี

5. บูลโกกิ (Bulgogi)

ใครไม่กินเนื้อวัวก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย แต่เนื้อย่างเกาหลี คือฟินมาก เป็นการหั่นเนื้อวัวไว้อย่างพอดีคำที่ผ่านการหมักสไตล์เกาหลีมาแล้ว โดยย่างให้สุกระดับปานกลาง หากสุกมากๆ เกินไปเนื้อวัวอาจจะเหนียวทำให้เคี้ยวยาก และขาดความชุ่มช่ำของความเป็นเนื้อ ห่อด้วยใบงาคือความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น

6. ไก่ตุ๋นโสม (Samgye Tang)

เป็นเมนูที่ตอบโจทย์สุขภาพจริงๆ ด้วยการนำไก่ตุ๋นเสิร์ฟมาร้อนๆ โดยเนื้อไก่จะมีความนุ่มและร่อนมาก อีกทั้งด้านในของไก่ยังยัดไส้ลงไปด้วย ทั้งข้าว รากโสม น้ำซุปก็เป็นสไตล์สมุนไพรมีความเผ็ดร้อนของพริกไทยเล็กน้อย ซดร้อนๆ โล่งคอดีมาก หรือหากเมื่อคืนใครแฮ้งก์ปาร์ตี้ดึกไปหน่อย เจอเมนูนี้รับรองหายแฮงก์ฟื้นคืนชีพแน่นอน

7. ซุปกระดูกวัว (Seol Leong Tang)

เมนูนี้โดดเด่นในเรื่องของน้ำซุปนี่แหละ ต้มด้วยกระดูกวัวและเนื้อวัวน้ำจึงออกมาขุ่นๆ บาง เรื่องกลิ่นไม่เหม็นคาวเพราะต้มจนน้ำเดือดผุดๆ เลยทีเดียว คนเกาหลีนิยมเมนูมากเพราะจะมีรสชาติหวานๆ ของไชเท้าในน้ำซุปด้วย จะใช้ซดให้โล่งคอก็ได้หรือจะนำข้าวใส่ลงไปกินแบบข้าวต้มก็ได้ เพิ่มเติมด้วยเครื่องอย่างกิมจิหรือแตงกวาดองจะอร่อยแบบคูณสองเลยทีเดียว

8. นัมมยอง (Naengmyeon)

มีความชื่นใจเพราะเส้นก็จะเย็นๆ หน่อยเพราะคือหมี่เย็นสไตล์เกาหลี หมี่เย็นเกาหลีแบ่งเป็น 2 แบบ ถ้ามากินในช่วงหน้าร้อนก็จะเป็นหมี่เย็นแบบมีน้ำซดแล้วชื่นใจดับร้อนดี แต่ถ้ามาช่วงหน้าหนาวก็จะเป็นหมี่เย็นแห้งแบบเผ็ดก็อร่อยไปอีกแบบจัดจ้านดี ความพิเศษของเมนูนี้น่าจะอยู่ที่ตัวเส้นที่จะใช้เส้นบุกใสๆ มองผ่านๆ เหมือนวุ้นเส้นบ้านเราแต่จะมีความอ้วนกว่า เส้นจะมีความกรุบๆ มีเทกเจอร์ระหว่างเคี้ยว และเส้นยาวมาก กินค่อนข้างลำบากแนะนำให้ใช้กรรไกรตัดเส้นก่อนกินเพลินๆ สไตล์ไทย

9. พิซซ่าเกาหลี (Pajeon)

พิซซ่าของเกาหลี เนื้อแป้งแตกต่างจากพิซซ่าที่เราคุ้นเคย พิซซ่าเขาจะคล้ายๆ แป้งแพนเค้กเนื้อป้งจะนุ่มนิ่มเน้นต้นหอมเยอะๆ ก็มีทั้งแบบใส่ต้นหอมอย่างเดียวหรือใส่อาหารทะเลด้วยก็ได้ พิซซ่าเกาหลีไม่มีซอสมะเขือเทศให้กินคู่กันแต่จะมาพร้อมเครื่องเคียงมากมาย ทั้งกิมจิ ปลาเล็กปลาน้อย แต่แนะนำให้กินกับมักกอลลี่ เหล้าสไตล์เกาหลี ดื่มง่าย ราคาถูก คือฟินปิดจ็อบอาหารมื้อนี้ได้ดีที่สุด

10. โอเด้ง (Oden)

เป็นเมนูยอดฮิตของเกาหลีในหน้าหนาวเช่นกันสำหรับโอเด้ง คือลูกชิ้นปลานั่นแหละนำเสียบไม้แล้วนำไปนึ่งหรือต้มไว้ในน้ำ ซึ่งเจ้าตัวโอเด้งจะมีรสชาติหวานๆ ในซีรี่ย์เกาหลีจะเห็นนางเอก-พระเอก ยืนกินกันข้างทางอย่างเอร็ดอร่อยแล้วมีควันออกจากปากด้วย คือเจ้าโอเด้งมันร้อนมาก (แต่ไม่ถึงขนาดควัน) เพราะน้ำที่ต้มนั้นก็เดือดผุดๆ แต่เพราะอากาศมันหนาวร่างกายต้องการความอุ่น การกินโอเด้งจึงเป็นอะไรที่ดีมาก ส่วนตัวคิดว่าก็อร่อยระดับนึง แต่ยังห่างกับลูกชิ้นปลาระเบิดบ้านเราอีกหลายเท่า

คนที่ตอนนี้กำลังเริงร่าเที่ยวเพลินอยู่เกาหลี ขอย้ำว่าทั้ง 10 เมนูนี้ไม่อยากให้พลาดสักเมนูเดียว เมื่อมีโอกาสไปแล้วก็อยากให้ตามไปกินจะได้รู้ว่ารสชาติต้นตำรับเขาเป็นอย่างไร ส่วนใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวเกาหลีก็รีบตัดสินใจได้เลย จองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวเกาหลีช่วงหน้าหนาวนี่แหละเดินหาของกินได้ชิลๆ เดินไปกินไปแบบไม่มีเหงื่อไหล แต่เพื่อที่จะมีเงินไปกินมากขึ้น แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีกับ Traveloka เขาได้เลย เรื่องตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่มาพร้อมราคาจริงใจ ดีลดีๆ ที่เชื่อถือได้อย่างแน่นอน คลิกตรงนี้ ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีราคาถูกรออยู่